NiYay.com   นิยาย เรื่องสั้น กลอน เกมส์ เว็บบอร์ด glitter clip blog วาไรตี้ สมัครสมาชิก เปิดร้านค้า ขายหนังสือ
eXTReMe Tracker
 

 

นั่งวิปัสสนา ที่ธรรมกาญจนา กาญจนบุรี


vipassana
 

นั่งวิปัสสนา ที่ธรรมกาญจนา กาญจนบุรี

ดูจากรูปแล้ว เชื่อว่าชาวสบายอารมณ์คงเผลอคิดไปว่าเราแอบไปเที่ยวรีสอร์ทที่ไหน จริงๆ แล้วไม่ได้ไปหย่อนใจหรอกค่ะ แต่ว่าไปชำระจิต จะพูดให้ทันสมัยก็อาจจะเรียกว่าไปทำ ดีท็อกซ์จิตก็ได้กับสถานวิปัสสนา 'ธรรมกาญจนา' อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี


meditation01
  meditation02
  meditation04

meditation05
  meditation06
  meditation07


ส่วนตัวแล้ว คิดว่าการไปทำดีท็อกซ์จิตมีความสำคัญมาก เพราะจิตใจของเราผ่านความสกปรกมาอย่างโชกโชน เหมือนที่เราอาบน้ำทุกวันเพื่อให้เนื้อตัวสะอาดสะอ้านอยู่เสมอ หรือการที่เราทำdetoxลำไส้ เพื่อล้างคราบไขมันที่สะสมข้างผนังลำไส้เพื่อไม่ให้มีของเสียไหลเวียนในร่างกาย จิตใจของเราเนี่ยผ่านศึกหนักยิ่งกว่าผิวหนังหรือผนังลำไส้ซะอีกนะคะ เพราะจิตของเราขยันทำงานอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวอยากมี อยากได้ อยากเป็น หรือไม่ก็วิตกกังวลจนเก็บไปฝัน เห็นมั๊ยว่าขนาดหลับไปแล้ว จิตใต้สำนึกของเรายังสะสมกิเลสอยู่เลย แล้วลองคิดดูว่าถ้าเราไม่ทำความสะอาดจิตใจเราซะบ้าง มันจะมีคราบกิเลสเกาะหนาขนาดไหน

ผลของการที่เราสั่งสมกิเลสเอาไว้มากๆ ก็ไม่ต่างไปจากการที่เราสูดเอามลพิษเข้าไปไว้ในร่างกาย ก็คือทำให้ปวดหัว เป็นทุกข์ ขาดความสุข สับสนในชีวิต บางคนมีสตางค์แต่ไม่มีสติ ใช้ชีวิตแบบประมาท ที่ร้ายกว่านั้นก็คือ คนส่วนใหญ่ไม่เก็บความทุกข์ไว้กับตัวเอง แต่กลับพ่นมลพิษความทุกข์ ความกดดันไปให้คนรอบข้าง ทำให้เชื้อแห่งความทุกข์แพร่ไปทั่ว ใครอยู่ใกล้ก็พลอยรับเชื้อเครียด เชื้อโลภไปด้วย ลองคิดดูว่าเราเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาแบบนี้รึเปล่า ถ้าคิดว่าไม่ ก็นับว่าโชคดีระดับนึงค่ะ แต่ยังไงส่วนตัวแล้วคิดว่าการไปล้างจิตก็เป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นอยู่ดี

ขอเล่าประสพการณ์ของตัวเองว่าก่อนที่เราจะไปนั่งวิปัสสนาครั้งแรกเมื่อ7ปีก่อน ก็คิดว่าตัวเองก็มีความสุขในชีวิตดีพอสมควร หน้าที่การงานก็ประสพความสำเร็จ ชีวิตโดยรวมไม่มีปัญหาอะไร (คือตอนนั้นไม่รู้ตัวว่ามีปํญหา) แต่โชคดีที่มีโอกาสรู้จักพี่เหมียว วรัตตดาที่แนะนำให้เราลองไปนั่งวิปัสสนา และโชคดีที่เราเองมาจากครอบครัวที่สนับสนุนเรื่องทางนี้ และเจ้านายในตอนนั้นก็ใจดีที่อนุญาตให้เราลา12 วันได้ (เจ้านายคงรู้ดีว่าไม่มีโปรแกรม training คอร์สไหนที่จะพัฒนาเราได้ดีไปกว่านี้อีกแล้ว) ก็เลยไปลองดู ระหว่างที่ไปก็ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ท้าทายจิตใจมากๆ แต่พออยู่จนจบ10วัน ก็ต้องบอกว่าเป็น 10 วันที่คุ้มค่าที่สุดในชีวิต กลับมาบ้าน แม่บอกว่าเหมือนได้ลูกสาวคนใหม่ ไม่ขี้โมโห ไม่เอาแต่ใจ และยิ่งพอไปทุกปี ก็ยิ่งพบกับความสุขที่แท้จริงว่าความสุขก็คือไม่ทุกข์น่ะเอง ทุกวันนี้จะรู้สึกอยู่เสมอว่าเราโชคดีที่มีโอกาสได้รู้จักธรรมะของพระพุทธเจ้า ชีวิตสุขสงบราบรื่น เจอแต่คนดีๆในชีวิต เจอปัญหาบ้างก็ไม่ค่อยรู้สึกว่ากำลังเผชิญปัญหา เพราะในที่สุด ปัญหาอะไรๆ ก็มักจะคลี่คลายไปได้ด้วยดีเสมอ เหมือนมีธรรมะคอยจัดสรรให้

อยากให้ทุกคนได้ไปทดลองดูบ้าง จะได้ชิมรสชาติของความสุขที่เราได้พบ และความสงบที่อยู่ไม่ไกลแค่ในจิตใจเรานี่เอง  ขอฝากถึงคนที่หวังอยากจะให้สังคมของเราดีขึ้นว่า ทุกอย่างต้องเริ่มต้นที่ตัวเราเองค่ะ ถ้าเราแต่ละคนซึ่งเป็นส่วนประกอบเล็กๆของสังคมมีจิตใจที่สะอาด มีแต่ความปรารถนาดีต่อกัน รับรองว่าสังคมส่วนรวมต้องดีขึ้นแน่ๆ

ส่วนคนที่ชอบติดตามกระแส ก็ขอบอกว่าตอนนี้ธรรมะกำลังอินเทรนด์มากๆ ฝรั่งต่างชาติ ต่างศาสนาก็กำลังสนใจธรรมะของพระพุทธเจ้า และการนั่งปฏิบัติธรรม สำรวจจิตใจกันยกใหญ่ อย่างศูนย์วิปัสสนาที่เราไปก็มีสาขาอยู่ถึง 140 แห่งทั่วโลก เรียกว่าแทบจะทุกประเทศเลยเชียว และก็มีการเปิดสาขาใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ลองไปนั่งวิปัสสนาดูซักครั้ง รับรองว่าไม่เชยแน่ๆ ออกจะเดิ้นด้วยซ้ำไป ใครไปมาแล้วติดใจก็อย่าลืมมาเล่าให้เพื่อนๆฟังบ้างนะคะ

สำหรับคนที่สนใจอยากจะอ่านรายละเอียด เกี่ยวกับการนั่งวิปัสสนาของมูลนิธิส่งเสริมวิปัสสนาฯ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์ www.thai.dhamma.org หรืออ่านภาษาอังกฤษได้ที่ www.dhamma.org

 

 

ที่มา  :  www.sabai-arom.com

 

วันที่ : 2010-05-18 14:36:46

ช่วย ๆ กันโพสข้อความแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ ที่มาตั้งกระทู้ด้วยนะคะ
จะได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเยอะ ๆ
หัวข้อที่เกี่ยวข้อง 5 อันดับล่าสุด
    `อะโวคาโด`ช่วยลดอาหารว่าง
    5 เครื่องดื่มสมุนไพรให้พลัง
    7 ประโยชน์ “ผลไม้ไทย” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
    5 อาการ ดวงตาบอกสุขภาพ
    ตำแหน่งสิวบนใบหน้าบอกอะไรได้บ้าง
    คลิกที่นี่ เพื่อดูกระทู้ทั้งหมด

 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
name
email
 
 

ข้อความทีท่านได้อ่านจาก เว็บเพจนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และ เผยแพร่โดยอัตโนมัติ
ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่ได้เห็นด้วย และไม่ขอรับผิดชอบ ต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นผู้อ่านทุกท่าน โปรดใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตนเอง และ ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ ขัดต่อกฎหมาย และ ศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@NiYay.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2014 NIYAY.COM
ติดต่อลงโฆษณา
ศูนย์ข้อมูลเว็บไซต์
เกี่ยวกับ NIYAY.COM

แผนผังเว็บไซต์
Help&FAQ
นโยบายการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อทีมงาน
แจ้งปัญหาการใช้งาน
แนะนำเรา
ร่วมงานกับเรา